Butterbur (Bơ gai): Thảo mộc giảm dị ứng và đau nửa đầu

Butterbur là gì?

Butterbur hay còn được gọi là cây Bơ gai. Một trong những lý do nó được gọi vậy bởi lá của nó thường được sử dụng để gói Bơ, bảo quản Bơ ở Châu Âu khi thời tiết ấm áp. Là một loại cây bụi, sống lâu năm, được tìm thấy ở Châu Âu cũng như một số vùng Châu Á và Bắc Mỹ, có tên khoa học là Petasites hybridus (còn được gọi là Petasites officinalis hoặc Tussilago hybrid).

Cây Bơ gai là một loại cây lâu năm có hoa màu trắng, hồng hoặc xanh lá cây nở vào cuối mùa đông hoặc mùa xuân, được sử dụng làm thuốc thảo dược. Đặc tính chữa bệnh mạnh mẽ của nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương thuốc tự nhiên chữa nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, chỉ gần đây các nghiên cứu mới bắt đầu khám phá ra nhiều lợi ích sức khỏe của butterbur.

Lá, thân và rễ cây Butterbur đều được sử dụng làm thuốc. Chúng thường được chế biến dưới dạng chiết xuất Butterbur:

  • Chiết xuất lá Butterbur
  • Chiết xuất thân Butterbur
  • Chiết xuất rễ Butterbur

Các dạng chiết xuất này thường được bán dưới dạng các viên uống không kê đơn.

Lợi ích sức khỏe của Butterbur

Hiệu quả với

  • Điều trị dị ứng theo mùa
  • Làm giảm chứng đau nửa đầu

Có thể hiệu quả với

  • Giảm triệu chứng hen suyễn
  • Bảo vệ não bộ
  • Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
  • Giảm viêm

Dị ứng

Dị ứng theo mùa thường đi kèm với một loạt các triệu chứng khó chịu. Hắt hơi, sụt sịt và ngứa, khó chịu ở mắt chỉ là một vài tác dụng phụ khó chịu khi giao mùa. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng hầu hết đều gây khó chịu cho cuộc sống hàng ngày. Các triệu chứng này thường sử dụng các thuốc kháng Histamin để giảm nhanh các triệu chứng cảm cúm nhưng lại bị thêm các tác dụng phụ khác như buồn ngủ, khô miệng hoặc buồn nôn. Butterbur được coi là một trong những giải pháp tự nhiên thay thế tuyệt vời giúp khắc phục các triệu chứng dị ứng một cách tự nhiên mà không có tác dụng phụ khó chịu nào.

Trong một nghiên cứu ở Thụy Sĩ với 168 người tham gia, chiết xuất butterbur có hiệu quả hơn đáng kể trong điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa so với giả dược trong một so sánh nhóm song song, mù đôi, kiểm soát giả dược, ngẫu nhiên. 

Trong một nghiên cứu khác, tác dụng của butterbur được so sánh với cetirizine một loại thuốc dùng để điều trị dị ứng theo mùa. Buterbur không chỉ hiệu quả như cetirizine trong việc cải thiện các triệu chứng mà còn dẫn đến ít tác dụng phụ tiêu cực hơn, chẳng hạn như buồn ngủ và mệt mỏi. 

Đối với những người bị dị ứng theo mùa, butterbur có thể là một lựa chọn tuyệt vời để giúp giảm các triệu chứng và tránh các tác dụng phụ bất lợi có thể xảy ra với các loại thuốc truyền thống.

Đau nửa đầu

Không chỉ có tốt cho dị ứng, Butterbur có thể được sử dụng quanh năm đểu điều trị các chứng viêm, ngăn ngừa cơn đau nửa đầu không rõ nguyên nhân. Các triệu chứng đâu nửa đầu cực kỳ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh: đau nhói, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, chóng mặt, buồn nôn và nôn đều là những tác dụng phụ phổ biến của chứng đau nửa đầu.

Chiết xuất butterbur đã được chứng minh là giúp điều trị chứng đau nửa đầu một cách tự nhiên. Một nghiên cứu lâm sàng báo cáo Butterbur đã giảm 48% tần suất chứng đau nửa đầu trong thời gian điều trị kéo dài 4 tháng. Một thử nghiệm khác cho thấy kết quả tương tự, Butterbur giảm 47% số cơn đau nửa đầu và hiệu quả hơn đáng kể so với giả dược.

Tại Đức, nghiên cứu chỉ tập trung vào trẻ em và thanh thiếu niên ghi nhận tần suất chứng đau nửa đầu giảm 63% và 91% và cảm giác hiệu quả vẫn còn được cải thiện sau 4 tháng điều trị.

Hen suyễn

Butterbur có thể được sử dụng kết hợp để điều trị triệu chứng của hen suyễn.

Tại Đức, một nghiên cứu thực hiện đánh giá tác động của butterbur đối với 80 người tham gia mắc bệnh hen suyễn trong 4 tháng. Không chỉ mức độ nghiêm trọng, thời gian và số cơn hen suyễn giảm mà các triệu chứng cũng được cải thiện và 40% người tham gia giảm sử dụng thuốc điều trị hen suyễn.

Tác dụng chống viêm của butterbur cũng góp phần hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của hen suyễn.

Bảo vệ não, tim mạch

Butterbur có thể đem lại sức khỏe cho não và tim mạch khỏe mạnh nhờ tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ chúng khỏi tác động của quá trình oxy hóa.

Butterbur cũng chứa một hợp chất thực vật gọi là kaempferol, là thành phần mang lại lợi ích sức khỏe và thậm chí đã được chứng minh là ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho não và tim mạch khỏi tác động của gốc tự do.

Nghiên cứu trên động vật ghi nhận Butterbur có thể làm giảm cholesterol toàn phần trong máu và đặc biệt giảm cholesteol xấu LDL trong máu.

Tác dụng phụ

Butterbur có thể chứa pyrrolizidine alkaloids (PA), một loại hóa chất có thể gây tổn thương gan cũng như các tác dụng phụ bất lợi khác nữa. Do vậy nếu bạn có vấn đề về gan hãy thận trọng khi muốn bổ sung chiết xuất Bơ gai này.

Liều dùng

Hầu hết các nghiên cứu đang sử dụng chiết xuất butterbur ở liều 50–75 miligam hai lần một ngày. Nếu bạn lo sợ có thể bắt đầu với liều thấp hơn và sau đó tăng dần để cơ thể thích nghi với chiết xuất cây Bơ gai này.

Nếu không sử dụng dạng chiết xuất, butterbur có thể sử dụng dưới dạng trà uống hàng ngày để chống dị ứng. Trà Butterbur có thể sử dụng chung với đường, mật ong hoặc siro cây phong để tăng hương vị.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn