Dihydromyricetin là gì? Đặc tính và lợi ích sức khỏe

Dihydromyricetin là hoạt chất thực vật chính được phân lập từ chè dây (Ampelopsis Grossedentata), hovenia (Khúng khéng) loại thảo dược nổi tiếng tại Trung Quốc và Việt Nam. Nó còn có tên là ampelopsin thuộc họ flavonoid, có nhiều hoạt tính sinh học cao bao gồm:

  • Chống oxy hóa
  • Chống viêm
  • Chống ung thư
  • Kháng khuẩn
  • Diệt tế bào và điều hòa chuyển hóa lipid và glucose

Thảo dược chè dây chứa hàm lượng cao Dihydromyricetin. Các chiết xuất thảo dược này đa phần chuẩn hóa hàm lượng Dihydromyricetin với các tiêu chuẩn khác nhau. Chè dây được sử dụng chủ yếu dưới dạng trà uống hàng ngày giúp điều trị sốt và ho, đau họng và thanh quản, và viêm gan vàng da theo kinh nghiệm dâ gian và cũng được sử dụng trong phòng ngừa và điều trị viêm thận, viêm gan, chứng hôi miệng và chứng chán ăn.

Đặc tính của Dihydromyricetin

Dihydromyricetin có cấu trúc với đặc tính ưa nước cao, do vậy sinh khả dụng kém và hạn chế ứng dụng trong nhiều sản phẩm qua đường uống. Độ tan của hoạt chất này tăng lên tỷ lệ thuận với nhiệt độ. Tức là tăng nhiệt độ có thể giúp tăng độ tan của Dihydromyricetin trong nước, đó là một trong những điều giúp chè dây hay được sử dụng dưới dạng trà uống, hãm với nước nóng.

Cấu trúc của Dihydromyricetin không ổn định kèm bền, nó nhạy cảm với nhiều yếu tố, bị phân hủy ngay khi gặp điều kiện bất lợi: ánh sáng, pH, men tiêu hóa…

Lợi ích sức khỏe của Dihydromyricetin

Tác dụng chống oxy hóa

Căng thẳng là tình trạng mất cân bằng oxy hóa, kết quả là tạo ra một loạt các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Loại bỏ các gốc oxy hóa trong cơ thể giúp cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do về lâu dài hạn chế mắc các bệnh mãn tính.

Khả năng thu dọn các gốc tự do của Dihydromyricetin được chứng minh trong nhiều mô hình nghiên cứu:

  • Tác dụng chống oxy hóa của dihydromyricetin giúp làm giảm chứng phì đại tế bào cơ tim do angiotensin II.
  • Dihydromyricetin đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sản xuất ROS và làm giảm quá trình peroxid hóa lipid ở vùng hải mã giúp tăng cường trí nhớ.
  • Dihydromyricetin còn tác dụng chống oxy hóa tại gan, ngăn chặn các tác dụng do rượu gây nên.

Tác dụng chống viêm

Dihydromyricetin có hoạt tính chống viêm bằng các ức chế NF- κ B, một yếu tố quan trọng trong việc điều chỉnh sự biểu hiện của gen mục tiêu liên quan đến tình trạng viêm. 

Một nghiên cứu khác chứng minh Dihydromyricetin làm giảm đáng kể các hoạt động viêm do ovalbumin gây ra.

Chống ung thư

Sản xuất gốc tự do (ROS) cao hơn và nó là nguyên nhân kích hoạt các phản ứng viêm trong tế bào, mô tạo nên khởi đẩu của ung thư. Dihydromyricetin có thể điều chỉnh khả năng chết tế bào thông qua việc trung gian tạo ra ROS. Dihydromyricetin, theo cách phụ thuộc vào liều, thúc đẩy việc tạo ra ROS và gây nên quá trình tự chết tế bào trong nghiên cứu ung thư gan ở người.

Bảo vệ tế bào thần kinh

Dihydromyricetin cũng thể hiện hoạt động bảo vệ thần kinh trong các xét nghiệm hành vi thông qua việc giảm độc tính tế bào thần kinh trong bệnh Parkinson (PD). Dihydromyricetin đã được chứng minh là có lợi cho việc quản lý PD thông qua việc ức chế hoạt động COMT (catechol- O- methyltransferase) phụ thuộc vào liều lượng.

Bảo vệ gan

Dihydromyricetin cũng là thành phần chính của Hovenia – khúng khéng, thường được sử dụng để điều trị chứng say rượu, hoặc gan nhiễm mỡ do rượu.  Người ta đã chứng minh rằng dihydromyricetin có thể có tác dụng bảo vệ chống nhiễm độc rượu và dung nạp rượu, chống say rượu. 

Tóm tắt một số ứng dụng của Dihydromyricetin

Tăng cường chất chống oxy hóa, ngăn ngừa stress

Bổ sung như một chất hoạt động chống viêm mạnh mẽ

Tăng cường hiệu xuất hoạt động thể thao

Bảo vệ gan, giảm triệu chứng say rượu, thải độc gan

Cải thiện tâm trạng, giảm lo lắng và căng thẳng

Tăng cường nhận thức và cải thiện trí nhớ

Cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Tăng cường hoạt động não qua thụ thể GABA

Tham khảo: NCBI


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn