Hướng dẫn chế biến tỏi tươi cho hiệu quả cao nhất

Ngoài ra sử dụng làm gia vị trong thực phẩm, tỏi còn được sử dụng như một vị thuốc cổ truyền trong dân gian để chữa một số bệnh thường gặp như: phòng cảm cúm, chữa viêm họng, cao huyết áp, đái tháo đường… Một số sản phẩm từ tỏi có thể tự làm tại nhà như: nước ép tỏi, tỏi ngâm dấm, tỏi ngâm mật ong…. 

Để sử dụng tỏi làm thuốc tại nhà có một số những lưu ý khâu chế biến tỏi trước khi thực hiện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn chế biến tỏi tươi

 Thành phần hóa học

Tỏi chứa 62.8% nước, 6.3% protein; 0.1% chất béo; 29% hydratcarbon; và các thành phần khoáng chất khác như calxi, phospho, sắt, magie, Vitamin C.

Trong tỏi còn chứa 0.1% tinh dầu tỏi, dầu tỏi có chứa các hoạt chất như Allyl propyl disulfid 6%; diallyl disulfid 6%; và một số hợp chất dissulfid.

Tại sao khi đập tỏi mới có mùi?

Tại sao khi đập tỏi mới có mùi?

Khi tỏi chưa bị va đập (ép, giã, băm…), vẫn còn nguyên sẽ không có mùi tỏi đặc trưng, bởi thành phần chính thành phần chính trong tép tỏi chưa bị phá hủy là Alliin (có khoảng 3%), hoạt chất này bị phân giải bởi men allinase, sau đó bị oxy hóa nhanh chóng cùng với không khí thành Diallyl disulphid. Diallyl disulphid chính là thành phần chính có trong dầu tỏi chiếm khoảng 6% cùng với những hoạt chất khác như tri và oligosulphid tạo thành mùi tỏi đặc trưng

Khi tỏi chưa vị va đập các thành phần chính alliin và enzym chuyển hóa hoạt chất này alliinase tồn tại trong các tế bào riêng biệt, không tiếp xúc với nhau để thực hiện quá trình chuyển hóa trên, chính vì vậy những củ tỏi còn nguyên vẹn chưa bị va đập sẽ không có mùi tỏi.

Những biến đổi các hoạt chất khi tỏi bị oxy hóa

Những biến đổi các hoạt chất khi tỏi bị oxy hóa

Cách chế biến tỏi trước khi sử dụng chúng hiệu quả nhất

Để có thể sử dụng tỏi hiệu quả nhất, tức có hàm lượng hoạt chất cao nhất trong tỏi bạn hãy thực hiện những bước sau đây:

  • Bóc vỏ củ tỏ.
  • Giã nát tỏi trước khi băm nhỏ để giải phóng alliin và emzyme phân hủy nó alliinase có thể tiếp xúc với nhau.
  • Để yên trong không khí khoảng 20 – 30 phút để các chất trong tỏi có thể oxy hóa hết thành hoạt chất cuối cùng có hoạt tính Diallyl disulphid. Nếu không có thời gian này thì có thể hàm lượng hoạt chất có hoạt tính trong tỏi chưa đủ oxy hóa hoàn toàn. Do vậy các sản phẩm chế biến từ tỏi không có tác dụng cao nhất.

Xem thêm

5 công dụng của chiết xuất Tỏi (garlic extract)

9 bài thuốc dân gian chữa bệnh với tỏi


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn