Hương nhu tía - Những lợi ích với sức khỏe con người

Lợi ích sức khỏe của Hương Nhu tía

Hương nhu tía còn được gọi là É đỏ, é tía có tên khoa học là Ocimun santatum, họ Bạc hà Lamiaceae. Dạng cây thảo nhỏ, sống hàng năm, sống rất dai, cao gần 1m và dễ trồng. Thường trồng bằng hạt vào đầu xuân, phát triển vào mùa hè và rụng lá ngừng phát triển vào cuối thu và mùa đông.

Hương nhu tía thuộc chi Ocimun có 8 loài trên thế giới, ở việt nam được tìm thấy 5 loàn đều được trồng ở nhiều vùng để làm rau gia vị hoặc làm thuốc ở các cơ sở thuốc y học cổ truyền.

Bộ phận sử dụng làm thuốc: Thân mang cành lá, hoa phơi bóng dâm đến khô, để nơi mát, tránh làm mất lượng tinh dầu có trong dược liệu.

Thành phần hóa học: Hương nhu tía có chứa tinh dầu đạt đến 0.5% hàm lượng, tinh dầu trong hương nhu được phân loại thành 2 nhóm Eugenol và methyl eugenol, tùy vào các thứ khác nhau mà chúng có hàm lượng tỷ lệ khác nhau, trung bình euganol chứa khoảng từ 30-40%. Ngoài ra hương nhu tía còn chứa các họp chất Poluphenol như Apigenin, lutcolin, orientin…

Công dụng theo y học cổ truyền

Ở Việt nam, hương nhu tía với tác dụng giúp hạ sốt, chữa cảm nắng, Eugenol chiết xuất từ hương nhu tía được sử dụng trong nha khoa. Ở Ấn độ được sử dụng chữa đau dạ dày ở trẻ em, sốt rét, dịch ép chữa nôn mửa và giun móc vì trong dược liệu có thymol; phối hợp với mật ong, gừng và dịch ép tỏi làm thuốc lợi đờm, chữa viêm phế quản, ho ở trẻ em. Ở Myanmar, nước sắc chữa đầy hơi và tiêu chảy ở trẻ em, hạt hương nhu tía chữa bệnh thận, viêm đường hô hấp và rối loạn kinh nguyệt.

Những tác dụng dược lý của Hương nhu tía

Tác dụng kháng khuẩn

Tinh dầu hương nhu tía được viện nghiên cứu Đông y thí nghiệm trên các chủng vi sinh bằng phương pháp đường kính vô khuẩn. Các chủng bị ức chế: Bacillus mycoides, B. subtilis, E. coli, Klebsiella sp, Mycobacterium tuberculosis, proteus vugaris, Salmonella typhi, Shigella dysenteriae, Sh. Flexneri, Staphylococcus aureus, S.haemolyticus

Hương nhu tía có tác dụng xua đuổi muỗi nên nhiều nơi chúng trồng quanh nhà được coi là một biện pháp chống muỗi hiệu quả.

Tác dụng chống viêm, giảm đau, hạ sốt

Tác dụng giảm viêm được đánh trên chuột cống trắng gây viêm bằng carragenin, thí nghiệm cho thấy có với liều 500mg/kg có tác dụng tương đương với salicylate natri với liều 300mg.

Tác dụng giảm đau sử dụng phương pháp tấm nóng với chuột nhắt trắng cho thấy có tác dụng kéo dài thời gian cong duôi của chuột.

Tác dụng hạ sốt yếu

Tác dụng giảm stress, tăng cường trí nhớ

Những nghiên cứu gần đây của Hương nhu tía cho thấy chúng có tác dụng chống oxy hóa thông qua ức chế  kênh 11-beta-hydroxysteroid dehydrogenase. Cải thiện sự suy giảm trí nhớ thông qua ngăn chặn sự thoái hóa tế bào thần kinh sản sinh acetylcholine một chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng đối với quá trình học nhớ.

Một nghiên cứu lâm sàng cho thấy sử dụng chiết xuất Hương nhu tía trong 6 tuần giúp cải thiện trí nhớ rõ rệt.

Những bài thuốc dân gian sử dụng Hương nhu tía

  • Chữa cảm sốt, nhức đầu, chân tay lạnh: Hương nhu tía 500g, bạch biển đậu sao 2000g, Hậu phác tẩm gừng 200g, tán nhỏ uống với nước sôi.
  • Chữa cảm, ra mồi hôi, hạ sốt: Hương nhu, Bạc hà, hoắc hương, sả, tía  tô, lá buổi, lá chanh khoảng 10g mỗi thứ, xông hơi
  • Chữa cảm nắng, say nắng: Lá hương nhu 32g, đậu ván 32g, sắn dây 24g, gừng tươi 12g. Phơi khô, say nhỏ uống bột hoặc hãm với nước sôi.
  • Chữa hôi miệng: Hương nhu 10g đun với nước dùng súc miệng khử mùi hôi miệng hiệu quả.

Xem thêm: Hương nhu tía giúp tăng cường trí nhớ


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn