Những lợi ích sức khỏe rõ rệt từ chế độ ăn cầu vồng

Chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh tật. Điều này được biết đến từ xa xưa “bệnh từ miệng mà vào” là câu đúc kết để nhắn nhủ mọi người nên lựa chọn chế độ ăn lành mạnh, thân thiện với cơ thể.

Theo cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế - thuộc tổ chức y tế thế giới cho biết: ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai trên thế giới và chúng có mối liên quan trực tiếp đến chế độ ăn thiếu lành mạnh, sử dụng ít rau xanh và trái cây tươi.

Chế độ ăn cầu vồng được khuyến khích sử dụng có thể giúp mang lại những lợi ích sức khỏe lâu dài. Bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chế độ ăn cầu vồng và những lợi ích thực sự mà nó mang tới.

Chế độ ăn cầu vồng là gì?

Trái cây và rau củ quả tươi có đủ màu sắc rực rỡ. Màu sắc thực vật đặc trưng bởi các thành phần dinh dưỡng có trong nó. Một chế độ ăn giàu trái cây, rau xanh với nhiều màu sắc khác nhau mỗi ngày thực sự mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện. Chế độ ăn đó được gọi là ăn theo kiểu cầu vồng hay chế độ ăn cầu vồng.

Trước đây chế  độ ăn khuyến khích chỉ dừng lại ở mức nhiều rau xanh và trái cây tươi nhưng khi khoa học phát triển cùng với các nghiên cứu về các hợp chất thực vật tự nhiên, các nhà dinh dưỡng cho rằng chế độ với nhiều màu sắc không chỉ giúp tăng mức độ hấp dẫn của bữa ăn mà còn cung cấp cho cơ thể lượng chất dinh dưỡng đa dạng.

Lợi ích sức khỏe của chế độ ăn cầu vồng

Mỗi màu sắc đại diện cho một hóa chất thực vật và tập hợp các chất dinh dưỡng khác nhau mang lại những lợi ích sức khỏe cho cơ thể.

Màu đỏ

Một số thực phẩm có màu đỏ bao gồm: Cà chua, ớt chuông đỏ, dưa hấu, ổi đào, bưởi đỏ, gấc… Nhóm thực vật này thường rất giàu nhóm chất lycopen, beta-caroten, folate, vitamin A…

Lợi ích sức khỏe: chống viêm, chống oxy hóa, mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch, chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa, giảm tổn thương da do ánh nắng mặt trời, chống ung thư.

Màu đỏ sẫm

Một số thực vật bao gồm củ cải đỏ, lê gai, thanh long đỏ… hoạt chất chính trong nhóm này là betalains, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Lợi ích sức khỏe: chống viêm, chống oxy hóa, giúp giảm huyết áp, tăng sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và tăng hiệu suất tập thể dục thông qua tăng hấp thụ oxy.

Màu vàng cam

Nhóm thực vật bao gồm: Cà rốt, khoai lang, ớt vàng, chuối, dứa, quýt, bí ngô, ngô… chúng thường giàu caroten (beta carotene, alpha carotene, beta cryptoxanthin), vitamin nhóm A, folate, vitamin C…

Lợi ích sức khỏe: tác dụng chống viêm, chống oxy hóa mang lại sức khỏe cho tim mạch, mắt và giảm nguy cơ ung thư.

Màu xanh lá

Nhóm thực vật này bao gồm: Rau diếp xoăn, rau chân vịt, bông cải xanh, măng tây, các loại cải xanh ăn lá, rau xanh, dưa chuột, táo xanh… chúng thường giàu vitamin nhóm B, chất diệp lục, carotenoid, quercetin, magie, folate…

Lợi ích sức khỏe nhóm màu xanh là tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt nhóm rau xanh họ cải có thể giúp phòng ngừa ung thư và bệnh tim mạch.

Màu xanh và tím

Nhóm thực vật này bao gồm: quả việt quất, dâu đen, nho đen, bắp cải tím, mận, và tím, cơm cháy… chúng thường giàu anthocyanin, vitamin và nhiều khoáng chất, chất xơ.

Lợi ích sức khỏe: Chống viêm, chống oxy hóa tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ rối loạn thần kinh, cải thiện chức năng của não, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuyp II, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Màu trắng

Nhóm thực vật đặc trưng: súp lơ trắng, tỏi, hành tây, hành, nấm, củ cải trắng, khoai tây trắng, đậu trắng… nhóm hoạt chất chính là anthoxanthin, flavonol, flavones, allicin, chất xơ, vitamin, khoáng chất.

Lợi ích sức khỏe: Chống viêm, chống oxy hóa, giảm nguy cơ ung thư ruột kết và một số bệnh ung thư khác, tốt cho tim mạch.

Xem thêm: Zymologist: nguyên liệu lên men từ 101 loại rau củ quả tươi

Làm thế nào để duy trì chế độ ăn cầu vồng

Thực hiện chế độ ăn cầu vồng có dễ không? Câu trả lời là rất dễ thực hiện, đặc biệt với khí hậu nhiệt đới tại Việt nam với sự đa dạng các loại rau củ quả tươi thì duy trì chế độ ăn cầu vồng không khó.

Bạn có thể kết hợp từ 2-3 loại trái cây, củ quả với màu sắc khác nhau trong bữa ăn chính và duy trì ít nhất một trái cây màu khác ở bữa ăn phụ.

Không cần thiết duy trì chế độ ăn cầu vồng mỗi ngày, bạn chỉ cần nhớ cố gắng tiêu thụ nhiều loại trái cây, rau với các màu sắc khác nhau mỗi ngày. Thói quen ăn uống này giúp cung cấp cơ thể đa dạng các dưỡng chất từ thực vật giúp cơ thể khỏe mạnh toàn diện.

Theo: healthline.com


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn