Levagen® cơ chế và tác dụng

Levagen® bản chất là một acid béo có tên khoa học Palmitoylethanolamide (viết tắt la PEA), được tìm thấy trong mô cơ thể con người cũng như các động vật có vú khác. Trong cơ thể, PEA được tổng hợp từ axit palmitic (C16: 0), đây là acid béo phổ biến nhất.  

Ngoài ra, PEA còn được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thông dụng khác như: lòng đỏ trứng gà, đậu nành, đậu phộng…

Tác dụng của Levagen®

Levagen hỗ trợ sức khỏe xương khớp

Năm 1943 các nhà nghiên cứu phát hiện đặc tính chống viêm có trong lòng đỏ trứng gà. Họ đưa ra giả thuyết tác dụng này do lượng lipid lớn có trong lòng đỏ trứng gà. Năm 1957 PEA lần đầu tiên được phân lập từ lòng đỏ trứng gà và được nghiên cứu tác dụng chống viêm trên mô hình động vật lần đầu vào năm 1960.

Levagen® có tác dụng tăng khả năng vận động của khớp, giảm đau, giảm độ xơ cứng khớp mang lại cảm giác thoải mái cho khớp ở người bị viêm khớp, thông qua tác động lên hệ thống Endocannabinoid.

Xem thêm: Nghiên cứu lâm sàng của Levagen trên viêm khớp

Cơ chế tác dụng của Levagen®

Cơ chế giảm đau của Levagen®

Hệ thống Endocannabinoid (ESC)

Levagen tác dụng lên hệ thống Endocannabinoids

 Là một hệ thống sinh học trong cơ thể bao gồm các chất dẫn truyền thần kinh dạng lipid nội sinh (gọi là endocannabinoid) và các thụ thể gắn (gọi là cannabinoid). 

Hệ thống này tham gia vào việc điều chỉnh một loạt các quá trình sinh lý của cơ thể trong đó có: nhận thức, cảm giác đau, tâm trạng, trí nhớ…ESC cũng góp phần tăng hưng phấn khi luyện tập gắng sức ở người hoạt động thể thao cường độ cao.

Có 2 thụ thể chính trong hệ thống ESC là CB1, được phát hiện đầu tiên năm 1990 và CB2 tìm thấy năm 1993. Các thụ thể CB1 được tìm thấy chủ yếu trong não, hệ thần kinh trung ương, CB2 chủ yếu tìm thấy ở hệ thống thần kinh ngoại biên và trên các tế bào miễn dịch.

Các thụ thể này là mục tiêu cho các endocannabinoid gắn vào. Có 2 endocannabinoid nội sinh tự nhiên trong cơ thể là Anandamid (AEA) và 2-arachidonoylglycerol (2-AG).  AEA gắn chủ yếu vào CB1 góp phần giảm đau, tăng hưng phấn khi hoạt động gắng sức. 2-AG chủ yếu gắn vào thụ thể CB2 có liên quan đến hệ thống miễn dịch và chống viêm.

Tác dụng của AEA trong cơ thể là rất lớn, nó ảnh hưởng đến nhiều chức năng bởi nó hầu như hiện diện khắp nơi từ thệ thống thần kinh trung ương như kiểm soát cơn đau, stress, căng thẳng. Các chức năng của nó được thể hiện khi gắn vào các thụ thể CB1. Tuy nhiên AEA lại rất dễ bị phân hủy bởi acid béo khác là Amide Hydrolase acid (viết tắt FAAH), chất này trong cơ thể cản trở chức năng của AEA.  

Năm 2016, theo tạp chí y khoa tổng hợp nghiên cứu kéo dài hơn 10 năm nhận thấy: cơ thể thiếu hụt lượng lớn AEA dẫn đến mắc các chứng bệnh đau nửa đầu, cơ bị xơ hóa, tăng chứng đau mạn tính và hội chứng ruột kích thích.

 

Cơ chế giảm đau của Levagen

Levagen® bản chất là PEA nó có tác dụng ức chế hoạt động của FAAH, do vậy giúp tăng cường hoạt động của AEA trong cơ thể (bằng cách giảm sự phân hủy của AEA)

Levagen® đồng thời tăng ái lực giữa AEA với các thụ thể có liên quan

Do vậy Levagen® giúp giảm đau thông qua cơ chế trung gian: tăng cường chức năng của AEA gắn với CB1 hiện diện trên các tế bào thần kinh, giúp giảm đau.

Cơ chế giảm viêm của Levagen®

 

Cơ chế giảm viêm của Levagen

Khi có yếu tố xâm nhập vào cơ thể PEA giúp giảm viêm thông qua cơ chế ức chế phóng thích các yếu tố gây viêm của cơ thể như Histamin, cytokine như sau: PEA đi vào các Đại thực bào gắn vào thụ thể PPAR-α. PPAR-α thường được liên kết với HsP. Khi PEA liên kết với PPAR-α, nó khiến HsP biến mất và thụ thể liên kết với RXR và các chất đồng hoạt hóa như PGC-1.

Sau đó, phức hợp này đi vào nhân và liên kết với DNA, điều chỉnh quá trình phóng thích các yếu tố gây viêm như Cytokin, Histamin…, giúp giảm quá trình viêm, sưng.

Levagen® với cơ chế hoạt động chống viêm như vậy nên trong đại dịch Covid-19 nó được lựa chọn để đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân Covid -19, giúp ngăn ngừa các biến chứng nặng (biến chứng tăng tiết cytokine quá mức – bão Cytokin) – Nghiên cứu lâm sàng vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.

Tại sao cần phải bổ sung Levagen®

Bổ sung Levagen

Levagen® (PEA) không hoạt động giống như các chất trung gian gây viêm thông thường. PEA thường có hàm lượng cao ở trong các tế bào khỏe mạnh như xương khớp, đại thực bào, não, da… Tuy nhiên khi cơ thể bị các yếu tố lạ tất công như vi khuẩn, virus…. Cơ thể sẽ sản xuất ra các yếu tố tiền viêm thì mức PEA trong tế bào lại giảm mạnh.  

Mức PEA trong tế bào giảm mạnh trong các chứng viêm như viêm khớp mạn tính, các chứng đau mạn tính, căng thẳng, tuổi tác, tập luyện thể thao quá sức… Do đó, bổ sung PEA từ bên ngoài là cần thiết để khôi phục lại mức cân bằng nội mô của hợp chất này.

Đối tượng cần sử dụng Levagen®

  • Bệnh đau mạn tính

  • Viêm khớp, cứng khớp

  • Mất ngủ, khó ngủ, stress, căng thẳng

  • Người đang hồi phục sức khỏe, mới ốm dậy

  • Sức đề kháng yếu.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn