Lợi ích của Soy Isoflavone với thời kỳ mãn kinh

Các triệu trứng thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh xảy ra là kết quả của việc sụt giảm nồng độ estrogen trong cơ thể đột ngột, khi buồng trứng ngưng hoạt động ở phụ nữ độ tuổi trung niên. Những biểu hiện như nóng bừng, đổ mồ hôi ban đêm và mật độ xương giảm trở nên nghiêm trọng, hình thức điều trị truyền thống là liệu pháp hormone thay thế, tức là bổ sung hormone thay thế vào cơ thể. Tuy nhiên, biệp pháp này không phải là không có nguy hiểm của nó.  

Liệu pháp điều trị thay thế sử dụng các hoạt chất có nguồn gốc từ thiên nhiên ngày càng phổ biến là sự lựa trọn của nhiều phụ nữ ngày nay. Trong số đó không thể không nhắc tới Soy isoflavone, chính là nguyên liệu thay thế phố biến rộng rãi nhất hiện nay.

Soy Isoflavone là gì?

Soy

Soy Isoflavones là một nhóm hoạt chất tự nhiên, được chiết từ hạt đậu nành, có cấu trúc bắt chước hình dạng của estrogen trong cơ thể. Theo nhiều cách khác nhau, chúng có thể được coi là các lựa chọn thay thế estrogen, được gọi là phytoeostrogens hay estrogen thực vật.

Ở phương đông, nơi đậu nành trở thành thực phẩm dinh dưỡng phổ biến trong chế độ ăn hàng ngày, thì phụ nữ có xu hướng mắc các triệu chứng tiền mãn kinh ít hơn và xảy ra muộn hơn phụ nữ các nước phương tây.

Ngày nay, việc bổ sung Soy Isoflavones đơn giản hơn rất nhiều, thay vì sử dụng một lượng lớn thực phẩm từ đậu nành: đậu phụ, sữa đậu nành… chúng ta có thể bổ sung dưới dạng nguyên liệu chiết xuất dạng bột Soy Isoflavones

Soy Isoflavone và lợi ích thời kỳ mãn kinh

Giảm cảm giác nóng bừng khó chịu

Tiền mãn kinh

Sự thay đổi nồng độ estrogen trong thời kỳ mãn kinh có tác động đến một số chức năng quan trọng của cơ thể, các nhà khoa học gọi là “chức năng vận mạch” biểu hiện bởi một số các triệu chứng phổ biến ở thời kỳ này đó là nóng bừng vào ban ngày và đổ mồ hôi vào ban đêm.

Bổ sung Soy isoflavone có thể giúp kiểm soát những cơn nóng bừng này. Mặc dù hiếm khi chúng được loại bỏ hoàn toàn, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy soy isoflavones có thể giúp giảm tần suất hoặc mức độ nghiêm trọng của các cơn nóng bừng.

Trong khoảng thời gian sáu năm, 1.106 phụ nữ ở Nhật độ tuổi từ 35 đến 54 đã được yêu cầu ghi lại cả chế độ ăn uống của họ và những cơn nóng bừng trong gian đoạn mãn kinh. kết quả đã ghi nhận rằng nóng bừng có mối quan hệ chặt chẽ với mức tiêu thụ soy isoflavon, tiêu thụ 30mg mỗi ngày làm giảm cơn nóng ran lên tới 50%

Những nghiên cứu cho thấy bổ sung Soy isoflavone cần ít nhất 48 tuần để đạt được 80% hiệu quả tối đa. Do vậy không nên quá vội vàng đánh giá tác dụng của Soy isoflavone khi bắt đầu sử dụng, chúng ta cần phải kiên trì sử dụng điều trị trong vài tháng trước khi nhận được những tác dụng tích cực từ chúng.

Ngăn ngừa loãng xương

Lợi ích của Soy Isoflavone TRONG VIỆC CHỐNG LOÃNG XƯƠNG

Mật độ khoáng xương có thể không rầm rộ hay có mức độ biểu hiện ít hơn các cơn nóng bừng ở thời kỳ mãn kinh. Nó diễn ra từ từ nhưng để lại hậu quả khá nặng nền mà khó có thể khắc phục được. Thay đổi nội tiết tố  dẫn đến khoáng xương bị mất, xương trở nên mỏng hơn, yếu hơn quá trình này diễn ra từ từ được gọi là loãng xương. Một nghiên cứu từ Mỹ cho thấy có khoảng một nửa phụ nữ ở tuổi 50 bị loãng xương, có nguy cơ gãy xương hông sau thời kỳ mãn kinh.

Lối sống khỏe mạnh có thể giúp giảm thiểu các yếu tố gây loãng xương, bao gồm duy trì lối sống tích cực: tập thể dục, bổ sung đủ canxi, vitamin D và phốt pho. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra Soy isoflavone cũng có thể giảm nguy cơ loãng xương.

Nghiên cứu với giả dược trên 200 phụ nữ tiêu thụ Soy isoflavon trên 2 mức liều 40mg hoặc 60mg mỗi ngày. Tất cả đều được bổ sung canxi và vitamin D cùng với chế độ điều trị của họ. 12 tháng sau, sự thay đổi mật độ khoáng trong xương đã được kiểm tra và theo dõi. Kết quả phân tích cho thấy là tiêu thụ Soy isoflavon làm giảm mật độ khoáng trong xương hông ít hơn những người không sử dụng.

Kết luận

Với phương pháp điều trị bổ sung thay thế hormone thì sử dụng Soy isoflavon được đánh giá là an toàn ở thời kỳ mãn kinh, tuy nhiên thời gian để cho tác dụng thì mất nhiều thời gian hơn

Trên mỗi cơ địa có những đáp ứng khác nhau nhưng sử dụng Soy isoflavon có lợi cho các trường hợp nóng bừng mặt, đổ mồ hôi ban đêm và các triệu chứng mãn kinh khác có tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống.


Xem thêm

Soy isoflavone – nguyên liệu TPCN

6 loại thực phẩm giàu isoflavone

8 tác dụng của Soy Isoflavone với sức khỏe con người

Những lưu ý để tăng tác dụng khi bổ sung Soy isoflavone


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn