Những lưu ý để tăng tác dụng khi bổ sung Soy isoflavone

Soy Isoflavone là chất chống oxy hóa mạnh có chứa polyphenol, hoạt động như các Hoocmon thực vật (phytohormone). Chúng có cấu trúc tương tự như estrogen ở người và là chất bổ sung phổ biến an toàn nhất hiện nay để điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt. Ngoài ra, bổ sung Soy isoflavone cũng giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, loãng xương và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và u vú ở phụ nữ.

Các loại Isoflavone có trong chế độ ăn uống

Có khoảng một nghìn loại isoflavone thực vật khác nhau đã được xác định, nhưng chỉ có năm hoạt động estrogen được tìm thấy với số lượng đáng kể trong thực phẩm có nguồn gốc từ các cây họ đậu (Soy isoflavon):

• Genistein, daidzein và glycitein chủ yếu có nguồn gốc từ đậu nành và sắn dây kudzu Nhật Bản

• Formononetin và biochanin A (được chuyển hóa thành daidzein và genistein) thu được từ đậu xanh, đậu lăng.

Ở Nhật Bản, nơi đậu nành là một loại thức ăn phổ biến trong thực đơn hàng ngày, hấp thu isoflavones từ đậu lên đến 50 -100mg mỗi ngày cho cả nam giới và nữ giới, lượng này cao hơn hẳn châu âu chỉ từ 2-5mg mỗi ngày.

Tầm quan trọng của vi khuẩn probiotic trong quá trình hấp thu Soy Isoflavone

Tác dụng của Soy Isoflavone

Isoflavone thực vật trong khẩu phần ăn hàng ngày tồn tại ở dạng glycoside gắn với các phân tử đường. Sau khi hấp thu, các vi khuẩn có lợi trong đường ruột sẽ hoạt động giải phóng thành dạng hoạt động như genistein và daidzein. Sự hấp thu Isoflavon phụ thuộc vào thời gian lưu tại đường ruột, chính vì vậy các đối tượng cho nhu động ruột chậm (Những người có nguy cơ táo bón) được cho là có mức hấp thu cao nhất.

Một số các vi khuẩn đường ruột như Lactobacillus, Bacteroides và Bifidobacterium tiêu hóa Soy Isoflavone thông qua 2 con đường, chuyển hóa daidzein thành estrogen thực vật, được gọi là equol  (4',7-isoflavandiol) hoặc chuyển hóa thành dạng nonequol. Equol có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn bất kỳ isoflavone nào khác, có tác dụng nhiều lên sức khỏe con người, hơn hẳn dạng nonequol. Điều này có thể giải thích tại sao khi bổ sung Soy Isoflavone trên một số đối tượng có lợi còn một số khác thì không.

Một khuyến cáo đưa ra: khi bạn bổ sung Soy Isoflavone thì nên bổ sung kèm probiotic hoặc bổ sung dạng oligosaccharide (một dạng prebiotic) để hệ vi khuẩn đường ruột phát triển, có như vậy hiệu quả bổ sung mới rõ rệt.


Xem thêm

Soy isoflavone – nguyên liệu TPCN

6 loại thực phẩm giàu isoflavone

Lợi ích của soy isoflavone với thời kỳ mãn kinh

8 tác dụng của Soy Isoflavone với sức khỏe con người


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn