Thực phẩm chức năng (TPCN)

Khái niệm về thực phẩm chức năng (TPCN)

1. TPCN (tiếng Anh: functional foods) là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm các chất "chức năng". Bản chất TPCN có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh và phòng ngừa bệnh vì nó có khả năng phục hồi tất cả các cấu trúc tế bào trong cơ thể đang bị tổn thương.

2. Khái niệm TPCN được người Nhật sử dụng đầu tiên trong những năm 1980 để chỉ những thực phẩm chế biến có chứa những thành phần tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng giúp nâng cao sức khoẻ cho người sử dụng.

3. Theo Viện Khoa học và Đời sống quốc tế (International Life Science Institute - ILSI) thì "thực phẩm chức năng là thực phẩm có lợi cho một hay nhiều hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khoẻ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn là so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại". Theo IFIC, TPCN là những thực phẩm hay thành phần của chế độ ăn có thể đem lại lợi ích cho sức khoẻ nhiều hơn giá trị dinh dưỡng cơ bản.

4. Bộ Y tế Việt Nam định nghĩa TPCN: là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tuỳ theo công thức, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có các tên gọi sau: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, sản phẩm dinh dưỡng y học.

cung cấp nguyên liệu thực phẩm chức năng hàng đầu tại Việt Nam

Ở mỗi nước, thực phẩm chức năng (TPCN) được gọi bằng những thuật ngữ khác nhau: Các nước Tây Âu gọi là "thực phẩm - thuốc" (alicaments) hoặc dược phẩm dinh dưỡng (nutraceutics), thực phẩm bổ sung dinh dưỡng (food suplement); Trung Quốc gọi là "thực phẩm bổ dưỡng bảo vệ sức khỏe"; Còn ở Việt Nam gọi là "thực phẩm đặc biệt".

Sự khác nhau giữa TPCN và thực phẩm bổ sung (TPBS)

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc.

 • Đối với thực phẩm chức năng, nhà sản xuất công bố trên nhãn sản phẩm là thực phẩm, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn sức khỏe, phù hợp với các quy định về thực phẩm. Đối với thuốc, nhà sản xuất công bố trên nhãn là sản phẩm thuốc, có tác dụng chữa bệnh, phòng bệnh với công dụng, chỉ định, liều dùng, chống chỉ định. Thuốc là những sản phẩm để điều trị và phòng bệnh, được chỉ định để nhằm tái lập, điều chỉnh hoặc sửa đổi chức năng sinh lý của cơ thể.
 • Có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài nhằm nuôi dưỡng, bổ dưỡng hoặc phòng ngừa các nguy cơ gây bệnh… mà vẫn an toàn, không có độc hại, không có phản ứng phụ.
 • Người tiêu dùng có thể tự sử dụng theo "hướng dẫn cách sử dụng" của nhà sản xuất mà không cần khám bệnh, hoặc thầy thuốc phải kê đơn…

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc

Thực phẩm bổ sung

Là bổ sung một số thành phần có lợi hoặc loại bớt một số thành phần bất lợi. Việc bổ sung hay loại bớt phải được chứng minh và cân nhắc một cách khoa học và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép (thường là phải theo tiêu chuẩn).

 • Có tác dụng với sức khỏe (một số chức năng sinh lý của cơ thể) nhiều hơn là các chất dinh dưỡng thông thường. Nghĩa là, thực phẩm chức năng ít tạo ra năng lượng cho cơ thể như các loại thực phẩm, ví dụ, gạo, thịt, cá…
 • Liều sử dụng thường nhỏ, thậm chí tính bằng gram, miligram như là thuốc.
 • Đối tượng sử dụng có chỉ định rõ rệt như người già, trẻ em, phụ nữ tuổi mãn kinh, người có hội chứng thiếu vi chất, rối loạn chức năng sinh lý nào đó…

Các loại TPCN

 • Nhóm bổ sung vitamin và khoáng chất.
 • Nhóm bổ sung chất xơ.
 • TPCN giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường tiêu hóa.
 • Bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt khác.
 • TPCN loại bỏ bớt một số thành phần.
 • Các thực phẩm cho nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt.
 • TPCN giảm cân…

Tiêu chuẩn GMP lời giải với bài toán an toàn TPCN

Tiêu chuẩn GMP sẽ là thách thức lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước về tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt, áp dụng trong sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng đồng đều, ổn định, đạt tiêu chuẩn đã đăng ký và đảm bảo điều kiện vệ sinh an cho sản xuất được áp dụng từ ngày 01/07/2019.

Tiêu chuẩn GMP sẽ là thước đo giá trị của những sản phẩm TPCN được tung ra thị trường sau ngày 01/07/2019.

Sẽ là tiêu chuẩn để cộng đồng người tiêu dùng đánh giá chất lượng TPCN và an tâm hơn rất nhiều so với sự trôi nổi của TPCN trong những năm vừa qua.

Cách lựa chọn TPCN khi tiêu chuẩn GMP được áp dụng.

Nếu là người tiêu dùng thông thái bạn phải biết các tiêu chí khi mua TPCN an toàn và chất lượng.

 • Trên bao bì, vỏ hộp có ghi rõ tên cơ sở sản xuất và đạt tiêu chuẩn GMP và logo đơn vị sản xuất.

 • Sản phẩm được Cục an toàn Thức phẩm của Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

 • Tên TPCN được ghi rõ là Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.

 • Có đầy đủ thông tin về sản phẩm như:

  1. Liều dùng.

  2. Bảo quản.

  3. Hướng dẫn sử dụng.

  4. Công dụng.

  5. Thành phần.

  6. Thông tin liên hệ đối đơn vị sản xuất.


XEM THÊM:

10 Tiêu chuẩn lựa chọn nguyên liệu sản xuất TPCN

Nguyên liệu TPCN của Nasol.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387 368 760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn