Phytoandrogens: Lợi ích, cơ chế hoạt động và nguồn gốc

Nam giới thích các hoạt động thể lực và luôn mong muốn cơ thể với khối cơ săn chắc. Họ luôn tìm kiếm các sản phẩm dinh dưỡng hoặc lựa chọn nguồn thực phẩm tiêu thụ giúp tăng hormon Testosterone để đạt được mục đích trên. Thực phẩm giàu protein như thịt gà trắng, cá biển được cho là nguồn dinh dưỡng giàu protein giúp cơ thể tăng sản xuất testosterone nội sinh.

Tác dụng phytoandrogens

Ngoài lựa chọn các sản phẩm thực phẩm, nhóm các nguyên liệu có nguồn gốc từ cây thuốc truyền thống được cho là có tác dụng hỗ trợ tốt giúp cơ thể tăng tiết testosterone nội sinh an toàn thay vì bổ sung các nhóm chất Steroid đồng hóa (đây nhóm chất cấm sử dụng cho các vận động viên chuyên nghiệp, tuy có tác dụng nhanh nhưng gây ra nhiều nguy cơ với cơ thể). Các nguyên liệu từ thực vật có hoạt tính đồng hóa gọi chung là Phytoandrogens

Phytoandrogens là gì?

Tương tự như các hợp chất Phytoestrogens được sử dụng cực kỳ phổ biến cho nữ giới giúp tăng cường chức năng sinh lý nữ, cải thiện các triệu chứng khó chịu thời kỳ tiền mãn kinh, thì các hợp chất Phytoandrogens cũng có hoạt động tương tự đối với Nam giới.

Ý nghĩa của từ Phytoandrogens: “Phyto” có nguồn gốc từ thực vật có hoạt tính “Androgen”, có cấu trúc tương tự như các tiền chất sản xuất testosterone.

Cơ chế hoạt động của Phytoandrogens  

Phytoandrogens thường có cấu trúc Steroid thực vật, có mạch vòng tương tự như hợp chất DHEA và DHEA-s, bởi nguồn gốc từ thực vật nên nó được biết đến là nhóm chất bổ sung an toàn, ít gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Chúng có hoạt động kích thích chính cơ thể tự sản sinh hormone testosterone và duy trì nó ở mức ổn định.

Một số Phytoandrogens nổi bật từ thực vật được biết đến hiện nay như mật nhân (Eurycoma longifolia), Bạch tật lê (Tribulus terrestris), Hạt fenugreek được chuẩn hóa với thành phần saponin glycoside...

Một số chiết xuất thực vật có hoạt tính Phytoandrogens

1. Testofen® (chiết xuất hạt fenugreek)

Testofen® là chiết xuất được chuẩn hóa từ hạt Fenugreek với thành phần Fenuside™. Fenuside™ bản chất là nhóm chất Saponin glycosid có cấu trúc steroid thực vật. Testofen® được chứng minh có tác dụng tăng testostone tự do trong máu bởi tác dụng phytoandrogens của nhóm chất chính Fenuside™.

Fenuside™ với cấu trúc tương tự như DHEA và DHEA-s, kích thích cơ thể tăng tiết Testosterone nội sinh.

2. Phấn hoa thông (Pine Pollen)

Phấn hoa thông được xếp vào nhóm thực phẩm giúp tăng cường ham muốn tình dục cho nam giới. Trong phấn hoa thông có chứa 2 dẫn xuất Testosterone là: androstenedione và epitestosterone, do vậy nó được coi là nguồn phytoandrogens mạnh nhất được biết đến hiện nay.

Mặc dù dẫn xuất tesrosterone tự nhiên từ thực vật cao nhất được phát hiện, nhưng khả năng hấp thụ qua đường uống của phấn hoa quả thông không cao. Các nhà nghiên cứu cho rằng các chiết xuất từ cồn có hiệu quả hấp thu cao hơn.

3. Chiết xuất Bạch tật lê

Bạch tật lê là một vị thuốc từ lâu được biết đến với tác dụng tăng cường chức năng sinh lý cho Nam giới. Chiết xuất từ quả Bạch tật lê có chứa lượng lớn các hợp chất Saponin có cấu trúc Steroid thực vật như: Protodioscin, Pseudoprodioscin, Diosin và Diosgenin Ruscogenin, Gitogenin, Hecogenin, Neotigogenin… Khi vào cơ thể chúng hoạt động như những tiền chất tạo ra các chất DHEA.

Ngoài ra chiết xuất Bạch tật lê được chứng minh có tác dụng lên tuyến vỏ thượng thận tăng cường sản xuất testosteron, làm tăng ham muốn tình dục.

4. Chiết xuất Dâm dương hoắc

Tác dụng kích thích tình dục của lá dâm dương hoắc được phát hiện và ứng dụng từ hàng ngàn năm trước ở Trung Quốc.

Ngày nay, Dâm dương hoắc được bán phổ biến nhiều nơi trên thế giới thông qua các nguồn nguyên liệu chiết xuất được chuẩn hóa hàm lượng hoạt chất steroid. Chúng được coi như sản phẩm tự nhiên an toàn bổ sung với mục đích hỗ trợ rối loạn cường dương, suy giảm chức năng sinh dục ở cả nam giới và Nữ giới.

5. Chiết xuất mật nhân

Mật nhân có tên khoa học là (Eurycoma longifolia) có nguồn gốc từ Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Lào… Mật nhân có hoạt tính Phytoandrogens được chứng minh qua nhiều nghiên cứu đã được công bố.

Chiết xuất mật nhân có tác dụng tăng tiết testosterone, chúng có tác dụng tăng cường tăng trưởng cơ bắp trên các vận động viên hoạt động thể thao, giúp cơ thể duy trì trạng thái bền bỉ, giảm căng thẳng hoặc stress oxy hóa trên các tế bào cơ, giảm nguy cơ trấn thương hoặc giúp quá trình phục hồi chấn thương được rút ngắn.

6. Chiết xuất Nấm cục (Truffles)

Chiết xuất Nấm cục có tác dụng kích thích cơ thể tổng hợp Testosterone trên nghiên cứu lâm sàng. Các nhà khoa học đánh giá tác dụng chiết xuất nấm cục trên 10 nam giới khỏe mạnh trong 2 tuần. Họ quan sát thấy sử dụng chiết xuất nấm cục kích thích sản xuất testosterone.

Tham khảo

https://en.wikipedia.org/wiki/Phytoandrogen

https://www.drelist.com/blog/phytoandrogens-male-sexual-health/

https://www.researchgate.net/publication/289105433_Phytoestrogens_phytogestagens_and_phytoandrogens


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Dược Phẩm Nasol Quốc Tế

Hotline: 0387368760

Email: info@nasol.com.vn      Web: nasol.com.vn